relation 176.0196

Related Keywords

tag 0

Những “món nợ” chưa trả

Hàng loạt vụ việc đau lòng, ám ảnh người dân liên tiếp xảy ra trong năm 2012-2013 như cháy nổ xe, tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem, án oan, thủy điện gây lũ chồng lũ... nhưng nguyên nhân vẫn đang bị cơ quan chức năng bỏ ngỏ

31.973

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho biết nhiều bộ, ngành đang “nợ” người dân câu trả lời thỏa đáng về những vấn đề sát sườn cuộc sống. “Nếu chậm “trả nợ” thì những âu lo còn kéo dài” - ông Hậu nói.

Vừa tiêm vừa run

Gần Tết Giáp Ngọ, lại có thêm cháu bé 2 tháng tuổi ở huyện Thanh Trì, TP Hà Nội tử vong sau khi tiêm vắc-xin 6 trong 1 (nhập khẩu từ Bỉ) tại phòng tiêm dịch vụ của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, cho biết hội đồng chuyên môn về xử lý tai biến sau tiêm của Hà Nội đã kết luận cháu bé tử vong do bệnh viêm cơ tim giãn chứ không phải do vắc-xin. Ông Cảm cho rằng viêm cơ tim giãn là loại bệnh rất khó phát hiện qua khám sàng lọc.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ thêm một lần nữa phải lo lắng khi gia đình cháu bé cho biết: Trước khi tiêm, không ai hỏi về tiền sử bệnh của cháu mà chỉ khám sàng lọc bằng đo nhiệt độ. Đáng nói hơn, dù cháu bé đã tử vong hơn nửa tháng nhưng Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng như cơ sở tiêm chủng chưa một lần đến thăm hỏi gia đình cũng như giải thích về trường hợp không may này (!).

 

Nhiều ca tử vong sau tiêm vắc-xin Quinvaxem khiến các bậc phụ huynh lo lắng khi đưa con đi tiêm Ảnh: NGỌC DUNG

Trước đó không lâu, ngày 15-1 vừa rồi, bé T.L.N (3 tháng tuổi, ngụ phường 7, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cũng tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem tại trạm y tế phường. Như vậy, từ cuối năm 2012 đến nay, đây là ca tử vong thứ 3 tại Đà Lạt sau khi tiêm vắc-xin.

Đó là chưa kể 3 cháu bé tử vong sau khi tiêm vắc-xin Quinvaxem tại Bệnh viện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Đã hơn nửa năm nhưng nguyên nhân của 3 cái chết này vẫn chưa được cơ quan chức năng kết luận.

Năm 2013, chúng ta chứng kiến nhiều bậc cha mẹ đau đớn đến tột cùng khi đứa con mà họ mang nặng đẻ đau tử vong chỉ sau khi tiêm vắc-xin. Nguyên nhân đang bị bỏ ngỏ, trong khi vắc-xin thì vẫn phải tiêm khiến nhiều người không thể an tâm khi đưa con em đi tiêm chủng.

Xe vẫn… bất ngờ cháy

Hơn 2 năm qua, việc cháy nổ xe máy, ô tô vẫn còn khiến người dân cả nước phải âu lo, trong khi các bộ, ngành liên quan vẫn chưa biết vì sao cháy, ngoài do… lửa. Sau khi Thủ tướng chỉ đạo, một đề tài nghiên cứu cấp nhà nước đã được triển khai nhưng từ đó đến nay, người dân vẫn chưa biết vì sao xe vẫn “bất ngờ cháy”.

TS Hoàng Mạnh Hùng, nguyên viện phó Viện Khoa học Hình sự (Bộ Công an) - người nhiều lần được mời đóng góp ý kiến cho các hội thảo tìm nguyên nhân gây cháy xe - cho rằng: “Đến giờ, tôi vẫn chưa thấy cơ quan nào công bố nguyên nhân cháy xe? Trong khi đó, xe máy, ô tô vẫn đang lác đác cháy”.

Ám ảnh án oan

Gần Tết, chuyện vui đối với nhiều người là việc ông Nguyễn Thanh Chấn (trú huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) đã chính thức được Cơ quan CSĐT Bộ Công an tuyên vô tội, không liên quan tới vụ án giết người ở địa phương khiến ông phải ngồi tù suốt 10 năm qua.

Theo TS Vũ Đức Khiển, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, vẫn còn những vụ mà ngành tư pháp phải xem xét lại để minh oan cho người vô tội. Có thể kể ra những vụ nghi oan sai mà Báo Người Lao Động đã phản ánh như ông Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), bà Đỗ Thị Hằng (Bắc Giang), ông Hàn Đức Long (Bắc Giang), anh Lê Bá Mai (Bình Phước)… Ông Khiển cho rằng nếu những người làm trong cơ quan tố tụng luôn giữ được cái tâm trong sáng, không thờ ơ trước những lá đơn kêu oan thì có thể sẽ có nhiều người dân không phải ngồi tù, thậm chí lĩnh án tử hình oan trái.

Lãnh đủ vì xả lũ

Câu chuyện “thủy điện xả lũ, dân lãnh đủ” đã gây bức xúc cho hàng triệu người dân miền Trung trong nhiều năm qua. Cứ lũ về, thủy điện lại xả nước bất ngờ gây ngập lụt, thiệt hại không sao tính hết cho khu vực hạ lưu. Nhiều nơi, người dân viết đơn kêu cứu, kiến nghị không có thêm nhà máy thủy điện ở nơi mình sinh sống.

Thiệt hại không kể hết, trong khi việc đòi chủ thủy điện bồi thường vẫn như “con kiến mà kiện củ khoai”. Trước sự vô lý này, nhiều đại biểu Quốc hội đã chất vấn về trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương nhưng câu trả lời mà họ nhận được vẫn chưa thể khiến cử tri an lòng.

THẾ KHA
1.0165--3

Liên hệ xóa tin: [email protected]