Giới y học và khoa học hiện đại Singapore sau hàng loạt khảo cứu và nghiên cứu thực tiễn đã khẳng định rằng, 1 trong 3 nguyên nhân chủ yếu gây ung thư là ẩm mốc và tù đọng. Trong đó, nước các ao đầm bị tù đọng do con người thay đổi cấu trúc phong thủy tự nhiên đang làm xuất hiện nhiều “làng ung thư” ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo phong thủy, nước phải thường xuyên chảy mới hanh thông sinh vượng, nhưng chảy nhanh (xiết) quá lại tạo sát khí. Nước chảy đến quanh co hiền hòa là nước trường sinh; nước chảy đi (tiêu thủy, tống thủy hoặc phóng thủy) phải thông thoáng và “mất hút” vào mộ khố.

Vậy nên, đối với một thôn xóm quay về hướng Nam chẳng hạn, dòng nước (sông suối, mương máng, ao đầm) hiền hòa chảy từ phương Tây Nam về hội tụ ở cánh đồng hoặc hồ đập trước làng rồi đổ dồn ra mất hút ở cung Thìn (hướng Đông Nam) hoặc cung Sửu (hướng Đông Bắc) là “thuận thủy sinh vượng”, dẫu không giàu sang phú quý thì cũng yên bình đầm ấm.

Nếu nước ở đồng ruộng, ao đầm trước làng tù đọng, hôi thối thì sẽ là “nghịch thủy hung họa”. Hình dung làng xóm như một cơ thể sống thì nước chủ yếu từ miệng người “hội tụ” ở bụng, dồn về bàng quang rồi thoát thải “mạnh mẽ, gọn gàng” ra ngoài. Nước tù đọng trước làng chẳng khác nào bụng bị chướng. Tiêu thủy, phóng thủy không gọn gàng chẳng khác nào đái dắt, đái rớt sinh ra ẩm mốc, hôi thối. Phong thủy nói, “làng mạc quý ở nước hiền hòa chầu về, người quý ở ăn uống điềm đạm, khát mà uống ừng ực liên hồi thì dẫu nước mát lành cũng không tốt”.

Ngày nay, phần lớn phong thủy ở các làng xóm đều bị phá vỡ, tình trạng chưa mưa đã ngập, ao tù nước đọng xuất hiện khắp nơi, sao tránh khỏi bệnh tật hoành hành không dứt! Bệnh do nước tù đọng gây ra chủ yếu đối với hệ tuần hoàn, hệ bài tiết và lục phủ ngũ tạng.

Bể nước, bể phốt ở các chung cư, khu liên cơ hoặc DN, đơn vị cũng giống như ao đầm ở các làng xã. Cấp nước vào bể nước, tống thủy cho bể phốt phải tuân thủ nguyên tắc đã nêu ở trên.

Đồng thời, bể nước, bể phốt là nơi thủy tụ hội, giống như ao đầm, giống như giếng làng, chủ về tài lộc, sức khỏe, phải luôn đầy đủ nhưng không được tù đọng. Muốn vậy, nó phải được đặt đúng vị trí, hay nói cách khác là không được phạm những cấm kỵ dưới đây:

Không đặt bể nước, bể phốt ở sơn chủ. Sơn chủ tức là “lưng” của ngôi nhà (tòa nhà, khu nhà), đối xứng với sơn chủ là hướng nhà. Ví dụ, nói nhà hướng Bắc - Nam tức “lưng” nhà ở hướng Bắc, mặt tiền hướng về Nam.

Không đặt bể nước, bể phốt ở cung đào hoa để tránh phạm sát “đào hoa phiếm thủy”, gây sóng gió gia đình hoặc tệ nạn xã hội.

Đối với mọi sơn hướng, không đặt bể nước, bể phốt tại cung Đoài (chính Tây) để tránh phạm sát đào hoa phiếm thủy, trong nhà sinh người nghiện ngập, rượu chè cờ bạc, trai gái giang hồ… Đối với từng căn hộ, gia đình riêng, cần xác định cung đào hoa để tránh nhầm lẫn khi đặt bể nước, bể phốt (đây là vấn đề chi tiết, khi có điều kiện chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc).

Không đặt bể nước, bể phốt vào cung Ngọ để tránh thủy hỏa tương khắc; không đặt bể nước, bể phốt vào cung Khôn và cung Cấn để tránh thủy thổ tương khắc.

Bể nước, bể phốt đặt vào cung Ngọ (hướng Nam) phạm “thủy khắc hỏa”, thường gây bệnh về tai, mắt, tiền đình.

Bể nước, bể phốt đặt vào cung Khôn (hướng Tây Nam) hoặc cung Cấn (hướng Đông Bắc) phạm “thổ khắc thủy”, thường gây bệnh về tì vị, thận, đường tiêu hóa… Người phải chịu tổn hại thường là mẹ già, phụ nữ lớn tuổi hoặc con trai thứ trong gia đình.

Bể nước, bể phốt không đặt vào các cung hoàng tuyền hoặc bát sát; không đặt bể nước, bể phốt trên 12 địa chi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi. (Hoàng tuyền và bát sát là vấn đề khó, cần có hướng dẫn chính xác, tỉ mỉ, chúng tôi sẽ giới thiệu cùng bạn đọc trong các bài sau).

Nên đặt bể nước, bể phốt trên các thiên can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm, Quý). Phong thủy cho rằng “vạn thủy vô tòng thiên thượng khứ” (mọi dòng nước đều đi theo thiên can). Riêng hai thiên can Mậu và Kỷ ngũ hành thuộc thổ, vì vậy không đặt bể nước, bể phốt để tránh phạm “thổ khắc thủy”.